Ban chỉ đạo 389 tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Trong năm 2023, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, đặc biệt trong các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Các lực lượng chức năng thuộc BCĐ 389 tỉnh đã kịp thời phát hiện và xử lý 2.855 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính lên đến 42.915.820.000 đồng.

Chiều ngày 28/02/2024, tại hội trường Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên (cơ quan trường trực BCĐ 389) đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Phú Yên (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) chủ trì hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trong tâm năm 2024. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là thành viên BCĐ 389 tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố;  Thành viên Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; Trưởng phòng chuyên môn nghiệp vụ, Đội trưởng các Đội QLTT; 18 tập thể và 36 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh và Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh khen thưởng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND, trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo cho biết trong năm 2023, các đơn vị thành viên BCĐ đã bám sát chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, giữ ổn định trật tự thị trường, nâng cao vai trò quản lý của Nhà nước, không để xảy ra vụ việc ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Đồng chí đề nghị các đơn vị thành viên thảo luận, đưa ra những nội dung, giải pháp trọng tâm cần triển khai trong năm 2024 để quản lý, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực khoáng sản, vật liệu xây dựng…

Đ/c Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,

Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh - phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại Hội nghị, Cơ quan Thường trực BCĐ 389 tỉnh (Cục Quản lý thị trường tỉnh) đã báo cáo kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023. Theo đó, các lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm 2.855 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với Tổng số tiền xử phạt phạt vi phạm hành chính, tiền phạt bổ sung, bán thanh lý hàng tịch thu và truy thu thuế nộp ngân sách Nhà nước lên đến 42.915.820.000 đồng. Trong đó:  278 vụ về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; 1.880 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế; 15 vụ hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; Chuyển cơ quan chức năng khởi tố 70 vụ / 112 đối tượng. Trong đó: Lực lượng Công an khởi tố 67 vụ / 109 đối tượng; Lực lượng Quản lý thị trường chuyển cơ quan chức năng khởi tố 02 vụ / 02 đối tượng; Lực lượng Kiểm lâm chuyển cơ quan chức năng khởi tố 01 vụ / 01 đối tượng.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các đơn vị cho ý kiến về việc phối hợp giữa các lực lượng trong BCĐ 389 tỉnh về triển khai đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; kiểm soát các khâu vận chuyển, lưu thông hàng hóa; xử lý vi phạm đối với kinh doanh xăng dầu, thương mại điện tử, phân bón, khoáng sản... nhằm đảm bảo kịp thời tình hình thị trường, sản xuất, thương mại trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh đề nghị các đơn vị chú trọng tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân; làm tốt công tác tham mưu, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị. Các đơn vị chức năng tập trung đấu tranh chống gian lận, buôn lậu, tăng cường giám sát, thanh tra đo lường chất lượng, lĩnh vực giá... trên các mặt hàng phân bón, khoáng sản... ; chú trọng tổ chức thanh, kiểm tra chuyên đề. UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập các tổ công tác để phối hợp thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở; đơn vị thuế giám sát, kiểm tra nhằm chống gian lận, thất thu thuế.

Trong dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 9 cá nhân; Trưởng BCĐ 389 tỉnh tặng Giấy khen cho 9 tập thể, 27 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo trao Bằng khen của UBND tỉnh

cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu,

gian lận thương mại và hàng giả năm 2023

Phó trưởng BCĐ 389, Cục trưởng Cục QLTT Huỳnh Trang trao Giấy khen