Cục Quản lý thị trường Phú Yên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021

Quý I là những tháng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nhu cầu mua sắm tăng cao, sự giao thương hàng hóa rất lớn và đa dạng nên tình trạng đầu cơ, gim hàng, tăng giá diễn ra phức tạp, gây bất ổn thị trường, đồng thời tình hình dịch bệnh gia tăng khó kiểm soát, vì vậy nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng quản lý thị trường càng nặng nề hơn.

Trong 03 tháng đầu năm 2021, lực lượng QLTT tỉnh Phú Yên đã chủ động và tham gia phối hợp với các Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý các trường hợp sản xuất, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng và kiểm tra về ATTP; các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn, thiết bị vật tư y tế... trên địa bàn quản lý, điển hình như: phát hiện 08 vụ kinh doanh, vận chuyển thuốc điếu nhập lậu, tổng cộng số lượng 1.570 bao, phạt tiền 94.000.000 đồng. Tịch thu vắng chủ 02 vụ với 530 điếu thuốc điện tử các loại, trị giá: 39.000.000đ; chuyển hồ sơ 01 vụ vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu 555 số lượng 10.000 bao cho cơ quan Công An điều tra, xác minh xử lý theo quy định pháp luật; phạt tiền 80.000.000 đồng và tịch thu 3.360 chai (280 thùng) nước tẩy Toilet hiệu OKAY. Trong đó:  2.820 chai nước tẩy Toilet hiệu OKAY do Thái Lan sản xuất  và 540 chai nước tẩy Toilet hiệu OKAY công nghệ Thái Lan giả mạo nhãn hiệu hàng hóa, bao bì hàng hóa; kiểm tra phát hiện mặt hàng Gel siêu âm do Malaysia sản xuất, số lượng: 03 can; Băng bó bột do Malaysia sản xuất, số lượng: 216 cuộn; Găng tay khám y tế do Malaysia sản xuất, số lượng: 700 đôi. Toàn bộ số hàng hóa nêu trên là trang thiết bị y tế thuộc loại A, hàng hóa do nước ngoài sản xuất nhưng không kèm theo nhãn phụ với đầy đủ các thông tin theo quy định của pháp luật...

Để kịp thời đánh giá kết quả đạt được trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác trong thời gian đến, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I/2021. Tại Hội nghị, tập thể lãnh đạo Cục đã thẳng thắn đánh giá những tồn tại, hạn chế trong điều hành, thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khách quan không thuận lợi, khó khăn nhiều nhưng tập thể công chức và người lao động của Cục Cục Quản lý thị trường luôn đoàn kết, phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, trong quý I, toàn Cục đã thực hiện kiểm tra 160 vụ, tổng số tiền xử phạt hơn 4,4 tỷ đồng, chiếm 50,5% kế hoạch năm; số tiền thu nộp ngân sách hơn 887 triệu đồng, chiếm 22,1% kế hoạch năm, tổ chức tiêu huy hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường tổng giá trị trên 1,4 tỷ đồng. Phát huy kết quả đạt được trên, đồng chí Cục Trưởng đã nhấn mạnh việc chấp hành pháp luật trong khi thi hành công vụ luôn là kim chỉ nam trong hoạt động của lực lượng quản lý thị trường, vì vậy toàn lực lượng dù ở vị trí công tác nào luôn cố gắng phấn đấu, tương trợ, phối hợp để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó đặc biệt bảo vệ lợi ích chính đáng của người sản xuất, người tiêu dùng.

Trong thời gian đến, khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp; hành vi buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi; bên cạnh việc công nghệ thông tin phát triển thì việc bán hàng qua mạng cũng đang ngày mở rộng về quy mô, đa dạng mặt hàng, đòi hỏi lực lượng QLTT phải ngày càng nâng tầm về trình độ, năng lực, kỹ năng nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao./.