Triển khai Kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử

Sáng ngày 12/11/2021, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch của Ban chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử (TMĐT).

Ở điểm cầu Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia có ông Lê Thanh Hải, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo và đại diện các bộ, ngành gồm có: Bộ Công thương, Cục Cảnh sát biển, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) và 63 điểm cầu của tỉnh thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Phú Yên, có ông Huỳnh Trang- Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường- chủ trì, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Phú Yên.

Hội nghị đã thông qua các nội dung tổng quan về thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử, hoạt động khuyến mại trên môi trường mạng, thực trạng hoạt động TMĐT ở nước ta hiện nay, các hình thức vi phạm, xử lý vi phạm, khung pháp lý xử lý vi phạm… Đại biểu tham dự hội nghị ở các điểm cầu của 63 tỉnh, thành cũng đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến Luật giao dịch điện tử, các Nghị định số 85, 52, 98/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 47/2014/TT-BCT về quản lý website, Thông tư 59/2015/TT-BCT về quản lý hoạt động TMĐT...  Ngoài ra, nội dung về quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT cũng được phổ biến, được các đại biểu thảo luận sôi nổi tại các điểm cầu và ghi nhận nhiều ý kiến từ các bộ, ngành liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thanh Hải, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đánh giá trong những năm qua, kinh tế nước ta có tốc độ phát triển khá nhanh, trong đó lĩnh vực TMĐT phát triển vượt bậc. Lợi dụng sự phát triển của TMĐT, trên các trang website TMĐT các đối tượng thực hiện hành vi gian lận thương mại, trốn thuế, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ … Do đó, yêu cầu câc cơ quan có chức năng triển khai mạnh mẽ nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử phạt vi phạm. Công tác xử lý vi phạm tuân thủ đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tính răng đe; đồng thời áp dụng công nghệ thông tin, ứng dụng chuyển đổi kỹ thuật số; tăng cường sự phối hợp của các ngành trong quản lý hoạt động TMĐT./.

Cơ quan giúp việc BCĐ 389 tỉnh Phú Yên